Sức khỏe

5 kiểu xung đột mà cặp vợ chồng nào cũng phải đối mặt

1. Sự khác biệt trong quản lý tài chính: 2. Cách sắp xếp nhà cửa khác nhau, 3. Mức độ ham muốn chuyện chăn gối, 4. Cả hai có thời gian biểu khác nhau, 5. Quan niệm về sự ngăn nắp,

1. Sự khác biệt trong quản lý tài chính

  • Không phải lúc nào các cặp vợ chồng cũng có thể thống nhất trong mọi chuyện, cả hai có thể có những ưu tiên khác nhau trong việc chi tiêu
  • Chẳng hạn như bạn muốn mua một chiếc ghế sofa mới nhưng nàng lại muốn bạn dùng số tiền đó để đầu tư vào một số lĩnh vực như khác như làm đẹp hoặc khi bạn muốn tiết kiệm khi du lịch nhưng nàng lại muốn chi thoải mái cho nhu cầu hàng ngày
  • Tuy việc có suy nghĩ khác nhau trong chi tiêu không phải là một điều xa lạ, nhưng việc để cho nửa kia hiểu được cảm xúc của bạn để tránh việc dẫn đến bất hòa là rất quan trọng
  • Bày tỏ cảm xúc tiêu cực không giúp bạn thắng trong mọi bất hòa về chi tiêu, nhưng việc chia sẻ nhẹ nhàng sẽ giúp bạn có một mối quan hệ lành mạnh hơn rất nhiều
  • Cách giải quyết: Việc hiểu được nguyên nhân dẫn đến quyết định của nửa kia là rất quan trọng
  • Đôi khi bạn nên cần nhìn nhận sự việc theo quan điểm của bạn đời để giúp cả hai đi đến một quyết định phù hợp nhất

Xung đột vợ chồng là chuyện hầu như ai cũng gặp phải sau khi cưới. Bạn cần phải làm gì khi đối mặt với xung đột để tránh làm mọi việc trở nên nghiêm trọng?

Hầu hết tất cả các cặp vợ chồng đều có xung đột và đây là một điều hết sức bình thường. Điều quan trọng là cách bạn tranh cãi, đó chính là điểm giúp đánh giá mối quan hệ của cả hai có lành mạnh hay không. Trong bất cứ trường hợp bất hòa nào, điểm bạn cần làm chính là giao tiếp với nửa kia nhiều hơn để thấu hiểu lẫn nhau.

Nếu bạn cảm thấy bản thân bắt đầu bực bội và khó chịu với người ấy, hãy cố gắng kìm chế cảm xúc đó. Hãy thử tâm sự với vợ hay chồng của bạn về những việc khiến bạn cảm thấy phiền lòng. Đặc biệt, bạn nên tập trung vào việc đưa ra hướng giải quyết thay vì tạo bầu không khí căng thẳng cho cả hai. Sau đó lắng nghe câu trả lời từ nửa kia, việc lắng nghe cũng quan trọng không kém so với việc giải thích và bày tỏ cảm xúc của chính mình.

Để giúp bạn có thể đưa ra hướng giải quyết cụ thể, phù hợp với từng tình huống, sau đây là 5 trường hợp dẫn đến xung đột phổ biến cũng như các cách giải quyết ổn thỏa nhất cho cả hai.

1. Sự khác biệt trong quản lý tài chính

Không phải lúc nào các cặp vợ chồng cũng có thể thống nhất trong mọi chuyện, cả hai có thể có những ưu tiên khác nhau trong việc chi tiêu. Chẳng hạn như bạn muốn mua một chiếc ghế sofa mới nhưng nàng lại muốn bạn dùng số tiền đó để đầu tư vào một số lĩnh vực như khác như làm đẹp hoặc khi bạn muốn tiết kiệm khi du lịch nhưng nàng lại muốn chi thoải mái cho nhu cầu hàng ngày.

Tuy việc có suy nghĩ khác nhau trong chi tiêu không phải là một điều xa lạ, nhưng việc để cho nửa kia hiểu được cảm xúc của bạn để tránh việc dẫn đến bất hòa là rất quan trọng. Bày tỏ cảm xúc tiêu cực không giúp bạn thắng trong mọi bất hòa về chi tiêu, nhưng việc chia sẻ nhẹ nhàng sẽ giúp bạn có một mối quan hệ lành mạnh hơn rất nhiều.

Cách giải quyết: Việc hiểu được nguyên nhân dẫn đến quyết định của nửa kia là rất quan trọng. Đôi khi bạn nên cần nhìn nhận sự việc theo quan điểm của bạn đời để giúp cả hai đi đến một quyết định phù hợp nhất. Hãy nhìn sự việc từ cả hai phía và giúp nửa kia hiểu được tại sao lựa chọn của bạn lại đem lại lợi ích cho cả hai, từ đó sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào căng thẳng và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

2. Cách sắp xếp nhà cửa khác nhau

Bạn và bạn đời có thể khác nhau trong cách sử dụng vật dụng trong nhà cũng như sắp xếp và dọn dẹp mọi thứ, chẳng hạn như cách sử dụng kem đánh răng hoặc cách dọn giường, sắp xếp chén đĩa, phân loại rác. Điều này nghe có vẻ nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng và có thể khiến cho nửa kia cực kỳ khó chịu, đặc biệt là ở những người khá kỹ tính.

Cách giải quyết: Có rất ít cặp vợ chồngtránh được kiểu xung đột này, tuy nhiên bạn vẫn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tự hỏi bản thân rằng liệu việc làm khác nửa kia có ảnh hưởng như thế nào đến cả hai. Bạn hãy nghĩ xem việc làm khác nhau có quan trọng hay không, và nếu bạn có thể thay đổi thì tốt nhất bạn nên thay đổi để phù hợp với nửa kia. Tuy nhiên, nếu như cách sắp xếp hoặc cách sử dụng đồ vật của bạn có liên quan đến sức khỏe và bạn khó thay đổi, hãy giải thích cho người ấy hiểu và cùng nhau tìm cách giải quyết.

3. Mức độ ham muốn chuyện chăn gối

Trong một cặp vợ chồng, luôn luôn sẽ có một người có mức độ ham muốn cao hơn. Theo các chuyên gia tâm lý cho biết, việc quan hệ của các cặp vợ chồng chưa bao giờ là một vấn đề nghiêm trọng, trừ khi bạn không được làm chuyện ấy, lúc này chuyện ân ái sẽ trở thành một nỗi bất hòa rất lớn và rất dễ dẫn đến xung đột giữa cả hai. Nếu như bạn không thể phát hiện và giải quyết sớm hơn, mọi chuyện sẽ càng trở nên tồi tệ hơn nữa.

Cách giải quyết: Bạn hãy tìm giới hạn của bản thân và điều chỉnh ham muốn của mình cho phù hợp với người ấy, nhưng vẫn không khiến cho bản thân khó chịu, hoặc thậm chí là bị lợi dụng. Trên thực tế, bạn có thể chiều lòng nửa kia dù bạn không có nhu cầu nhưng cũng đừng quên nói thật với họ khi bạn không có hứng thú. Trong trường hợp bạn không thể đáp ứng nhu cầu cho bạn đời của mình ngay lập tức, hãy bù đắp cho họ vào ngày hôm sau, hoặc sớm nhất có thể, nếu như thời điểm đó phù hợp cho cả hai.

4. Cả hai có thời gian biểu khác nhau

Hầu hết các cặp vợ chồng đều có sự khác nhau trong thời gian biểu cũng như lượng thời gian họ muốn ở cùng với nửa kia và ở một mình. Tốt nhất bạn vẫn nên chia sẻ trước với nhau để tránh dẫn đến xung đột.

Cách giải quyết: Tuy nhiên, nếu như chẳng may bạn và người ấy lại bất đồng về vấn đề này, bạn cũng không cần lo lắng quá. Bạn nên chia sẻ với nửa kia rằng việc dành thời gian cho nhau quá nhiều hay quá ít sẽ có ảnh hưởng như thế nào lên mức độ kết nối giữa bạn với người ấy. Đừng trở nên ích kỷ, chẳng hạn như bảo nửa kia bỏ những việc họ muốn làm để dành thời gian cho bạn. Thay vào đó, bạn hãy ủng hộ họ nhưng bày tỏ rằng bạn không muốn đánh mất sự kết nối của cả hai trong quá trình họ đang tập trung cho những mục tiêu khác. Hãy cùng nhau tìm cách để có thể liên lạc, dành thời gian cho nhau nhưng đồng thời vẫn có thể hoàn thành được những mục tiêu riêng của cả hai.

5. Quan niệm về sự ngăn nắp

Nếu cả hai có suy nghĩ khác nhau về mức độ gọn gàng, ngăn nắp, bạn sẽ dễ trở nên bất hòa và dẫn đến xung đột.

Cách giải quyết: Đừng trách móc hay đổ lỗi cho nửa kia, việc này không hề có tác dụng, ngược lại sẽ còn làm cho tình hình tồi tệ hơn. Thay vào đó, bạn nên giúp nửa kia hiểu được rằng những thói quen của họ có ảnh hưởng như thế nào với bạn và giúp họ từ từ sửa đổi.

“Vợ chồng đồng lòng, tát biển Đông cũng cạn”, nếu biết cách bày tỏ yêu thương và hóa giải những xung đột thì tình cảm sẽ ngày càng sâu sắc hơn. Hãy luôn giữ bình tĩnh và thể hiện sự tôn trọng với người đầu ấp tay gối của mình để hai vợ chồng lúc nào cũng mặn nồng bên nhau nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Bạn nên làm gì khi cả hai đang xung đột?
  • Làm sao để tha thứ khi cả hai đang xung đột?
  • 6 mẹo xóa bỏ xung đột trong gia đình ngay lập tức

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *