Sức khỏe

Giảm nghẹt mũi: Thực hiện ngay 8 cách sau!

1. Sử dụng máy tạo hơi ẩm: 2. Tắm nước nóng , 3. Uống đủ nước, 4. Dùng bình xịt nước muối, 5. Dùng gạc ấm, 6. Giảm xung huyết, 7. Dùng thuốc kháng histamine hay thuốc dị ứng, 8. Tìm cách xoa dịu,

7. Dùng thuốc kháng histamine hay thuốc dị ứng

  • Bạn có thể cần đến thuốc kháng histamine và thuốc dị ứng nếu nguyên nhân nghẹt mũi là do dị ứng
  • Cả hai loại đều giúp giảm sưng và khai thông mũi
  • Các loại thuốc kết hợp chứa cả thuốc kháng histamine và thuốc giảm xung huyết có thể làm dịu áp lực ở xoang và sưng do dị ứng gây ra

Nghẹt mũi khiến bạn khó chịu, nhất là khi nước mũi cứ chảy ra gây nhột hoặc đôi khi bạn không thở được do đường dẫn khí bị nghẹt. Nhiều người cho rằng nghẹt mũi là do có nhiều dịch nhầy bên trong. Tuy nhiên, chúng thường do các mạch máu bị viêm trong xoang. Chúng thường xuất hiện do cảm, cúm, dị ứng hay viêm xoang.

Tuy nhiên, dù là lý do gì thì những cách sau vẫn giúp bạn thổi bay chúng nhanh chóng.

1. Sử dụng máy tạo hơi ẩm

Máy tạo hơi ẩm giúp làm giảm đau xoang, nghẹt mũi nhanh và dễ dàng. Máy chuyển nước từ từ thành hơi, làm tăng độ ẩm trong phòng. Hít thở trong không khí ẩm giúp làm dịu các mô và mạch máu bị sưng bên trong mũi và xoang. Chúng giúp làm sạch chất lỏng trong mũi và giúp bạn hít thở bình thường. Đặt máy tạo hơi ẩm trong phòng làm giảm viêm, nguyên nhân gây tắc nghẽn.

2. Tắm nước nóng

Bạn đã bao giờ bị nghẹt mũi và nhận ra chúng dịu đi khi tắm nước nóng? Có một lý do, đó là hơi nước từ vòi sen giúp làm mỏng lớp dịch nhầy trong mũi và giảm viêm. Tắm nước nóng có thể giúp cho hơi thở trở lại bình thường, ít nhất là trong một thời gian ngắn.

3. Uống đủ nước

Hãy uống nhiều nước khi bạn bị nghẹt mũi. Hầu hết các loại nước đều giúp cung cấp đủ nước khi bạn bị bệnh, bao gồm nước lọc, nước uống thể thao và cả nước ép. Chúng giúp hòa tan dịch nhầy trong mũi, đẩy chúng ra ngoài dễ dàng và làm giảm áp lực trong xoang. Càng ít áp lực thì mũi càng ít viêm và kích thích.

4. Dùng bình xịt nước muối

Sử dụng bình xịt nước muối giúp tăng độ ẩm bên trong mũi, giúp giảm viêm mạch máu và làm sạch dịch trong mũi. Bình xịt mũi có bán nhiều ở các tiệm thuốc tây.

5. Dùng gạc ấm

Gạc ấm giúp khai thông cơn nghẹt mũi. Để làm gạc ấp, bạn hãy dùng khăn mặt ngâm nước nóng, sau đó vắt khô, đặt chúng lên mũi và trán. Hơi ấm có thể làm dịu cơn đau và giảm viêm. Dùng gạc ấm thường xuyên giúp giảm nghẹt mũi hiệu quả.

6. Giảm xung huyết

Thuốc giảm xung quyết làm giảm sưng và dịu cơn đau do kích thích ở mũi. Nhiều lại thuốc xung huyết có thể dùng mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Chúng gồm hai dạng: dạng xịt và dạng viên. Dạng xịt phổ biến bao gồm oxymetazoline (Afrin) và phenylephrine (Sinex). Dạng viên bao gồm pseudoephedrine (Sudafed, Sudogest). Những loại thuốc này đều có ở các tiệm thuốc, vì vậy bạn có thể hỏi mua từ dược sĩ.

7. Dùng thuốc kháng histamine hay thuốc dị ứng

Bạn có thể cần đến thuốc kháng histamine và thuốc dị ứng nếu nguyên nhân nghẹt mũi là do dị ứng. Cả hai loại đều giúp giảm sưng và khai thông mũi. Các loại thuốc kết hợp chứa cả thuốc kháng histamine và thuốc giảm xung huyết có thể làm dịu áp lực ở xoang và sưng do dị ứng gây ra.

8. Tìm cách xoa dịu

Nghẹt mũi gây khó chịu, tuy nhiên một số phương pháp tại nhà có thể giúp bạn. Các loại thuốc sẵn rất hiệu quả, tuy nhiên bạn nên sử dụng cẩn thận. Hãy hỏi bác sĩ khi chọn mua thuốc xung huyết, thuốc kháng histamine hay thuốc dị ứng. Hãy đến khám bác sĩ nếu tình trạng không cải thiện sau hơn 3 ngày, hoặc nếu bạn lên cơn sốt.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Thảo mộc quý giúp giải quyết tình trạng nghẹt mũi khó thở
  • Chữa nghẹt mũi khó thở khi ngủ bằng cách tự nhiên
  • 15 mẹo đơn giản để đánh bay nghẹt mũi khi mang thai

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *