Sức khỏe

Sữa dê – Thực phẩm dinh dưỡng của mùa hè

Mùa hè thường là mùa bùng phát của nhiều chủng bệnh. Các mẹ cần đặc biệt chú trọng bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để con có một cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.

Mùa hè thường là mùa trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các mùa khác trong năm. Theo Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi – phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng lâm sàng, nguyên nhân là do nhiệt độ, độ ẩm vào mùa hè rất cao, là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn và nấm gây bệnh phát triển, có cơ hội xâm nhập vào cơ thể của bé. Bên cạnh đó, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi bé ở trong nhà và ra ngoài trời cũng dễ khiến bé mắc các bệnh về đường hô hấp.

(Mùa hè là thời điểm để bé vui chơi thỏa thích, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều dịch bệnh nguy hiểm – Ảnh minh họa)
Chị Hoàng Lan Yến (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Năm nào bước vào hè Mai Chi – con gái mình cũng bị ốm một trận. Thời tiết nóng bức khiến bé ăn ít hơn, nhưng lại hoạt động nhiều hơn, nhất là khi đang trong dịp nghỉ hè. Tuy bé không giảm cân nhưng mình cảm thấy sức đề kháng của bé giảm một cách rõ rệt”.

Giống như chị Yến, nhiều bà mẹ khác cũng vô cùng lo lắng cho sức khỏe của con mỗi khi hè đến. Theo bác sĩ Tường Vi, các mẹ cần đặc biệt chú trọng bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để con có một cơ thể khỏe mạnh từ bên trong. Trong đó nhiều bà mẹ đã và đang sử dụng sữa dê như một bữa phụ không thể thiếu cho bé mỗi ngày.

Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao sữa dê được coi là một thực phẩm dinh dưỡng lý tưởng cho bé vào mùa hè nhé.

Sữa dê rất mát

Chúng ta thường nghe mọi người nói các từ “đồ ăn mát”, “đồ ăn nóng”, “sữa mát”, “sữa nóng”, thực ra không phải chỉ nhiệt độ mà là nói về khả năng tiêu hóa và hấp thụ được của thực phẩm. Vì thế khi nói sữa dê mát cũng chính vì sữa dê có khả năng tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn hẳn những loại sữa khác.

Vì sao sữa dê là sữa mát?

Vì chất đạm (Protein) trong sữa dê có kích thước phân tử nhỏ, khi đông tụ cũng có kích thước nhỏ, mềm mại nên rất dễ tiêu hóa và hỗ trợ dạ dày.

Bên cạnh đó,sữa dêgiàu chất béo chuỗi trung bình MCT, kích thước nhỏ nên cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa của bé.

Bé bị dị ứng sữa bò có uống được sữa dê không?

Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa thì tỷ lệ αs1-Casein trong sữa dê thấp, mà casein lại là thành phần chính gây nên hiện tượng di ứng sữa bò.Vì vậy trong 1 số trường hợp, trẻ uống sữa dê có thể tránh được nguy cơ dị ứng đạm sữa bò. Các phụ huynh có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi chọn sản phẩm cho con.

(Hãy để bé thỏa thích tận hưởng mùa hè – ảnh minh họa)

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa dê với công thức và hàm lượng khác nhau. Để mua được sản phẩm sữa dê uy tín và chất lượng cho con, các mẹ nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, xem thành phần của sữa sao cho phù hợp với độ tuổi của bé. Ngoài ra các mẹ cần kiểm tra hạn sử dụng ghi trên lon sữa, không nên chọn những hộp có dấu hiệu móp méo, nắp hộp bảo vệ bị xô lệch.

(Theo docbao.vn)

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *