Sức khỏe

Sức khỏe trẻ em Cách cho trẻ ăn trứng gà cực chuẩn giúp con cao nhanh trong 5 năm đầu đời

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: sắt, viatmin A, kẽm…

Hầu hết tất cả các trẻ em đều rất thích ăn trứng gà và có thể sử dụng lượng trứng gà quá nhiều trong một tuần. Tuy trứng tốt nhưng cho trẻ ăn nhiều sẽ bị phản tác dụng ảnh hưởng xấu đến trẻ. Trong khi đó, rất nhiều mẹ không để ý hoặc không biết cho trẻ ăn trứng thế nào là đúng.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cho trẻ ăn trứng theo từng độ tuổi

Vì hàm lượng chất béo và chất đạm trong trứng cao, nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hóa. Theo các chuyên gia, căn cứ vào tháng tuổi của bé để chia khẩu phần ăn cho phù hợp.

– Bé từ 6-7 tháng tuổi: ăn nửa lòng đỏ trứng gà mỗi bữa, tuần ăn 2-3 bữa.

– Bé từ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ mỗi bữa, tuần ăn 3 – 4 bữa.

– Bé từ 1-2 tuổi: ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần (nhớ ăn luôn cả lòng trắng).

– Bé từ 2 tuổi trở lên nếu thích ăn trứng có thể cho ăn 1 quả mỗi ngày.

Lưu ý: Với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, cần cho trẻ ăn từ từ, từng ít một. Cách tốt nhất nên luộc chín trứng sau đó tách lòng đỏ để chia nửa được chính xác.

Một số lưu ý cần tránh khi cho trẻ ăn trứng

 Không cho trẻ trên 5 tuổi ăn quá 1 quả trứng/ngày. Ảnh minh họa

Không cho trẻ trên 5 tuổi ăn quá 1 quả trứng/ngày. Ảnh minh họa

Không ăn trứng chưa chín kỹ

Với hệ tiêu hóa còn non yếu, mẹ không nên cho bé ăn trứng sống hoặc trứng chưa được nấu chính kỹ để tránh những trường hợp rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc.

Không ăn vào buổi tối

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ chú ý không cho con ăn trứng lộn vào buổi tối và không ăn quá 1 quả trứng mỗi ngày. Đặc biệt, mẹ không được cho trẻ ăn loại trứng này khi kết hợp với những thực phẩm giàu vitamin A.

Không nên cho đường vào trứng

Nếu cho đường vào trứng sẽ khiến protein trong trứng kết hợp với axit amonic trong đường glucozo tạo thành hợp chất khó hấp thu khiến trẻ bị ợ chua, khó tiêu và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Không ăn cùng sữa đậu nành

Uống sữa đậu nành trước hoặc sau khi ăn trứng khiến trẻ bị đầy bụng và khó chịu vì trong sữa đậu nành có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng.

Không chế biến ngay sau khi lấy ra từ tủ lạnh

Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

Màu sắc của vỏ trứng không khác nhau về thành phần dinh dưỡng

Nhiều mẹ cho rằng trứng gà vỏ nâu sẽ tốt hơn trứng gà vỏ trắng. Điều này là hoàn toàn không đúng. Màu vỏ trứng khác nhau không có nghĩa là thành phần dinh dưỡng của trứng khác nhau. Trứng gà vỏ trắng hay vỏ vàng nâu đều có chung những thành phần dinh dưỡng. Do đó các mẹ không cần phải cân nhắc việc màu sắc của vỏ trứng khi mua trứng cho con.

M.H (th)

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *